Chào mừng đến với Thế Giới Đồng Hồ chính hãng Sevla Watch. TOP #1 về giá

Kiến thức cơ bản nhất và cũng là quan trọng nhất để có thể thực sự hiểu thế nào là đồng hồ đeo tay

Cùng Selva Watch tìm hiểu, thế nào là đồng hồ cơ, thế nào là đồng hồ quartz? Đọc hiểu các thông số của một chiếc đồ hồ ra sao?
Những chiếc đồng hồ ngày nay không chỉ để xem giờ, nó còn là vật trang sức cho cả hai phái, là đồ vật biểu trưng rõ nhất cho tính cách và giá trị của người đeo. Tuy nhiên phần lớn trong chúng ta vẫn chỉ có duy nhất 1 định nghĩa hết sức cơ bản như sau:" Đồng hồ là vật đeo trên cổ tay để xem giờ", mà chưa biết là chúng có những loại nào, đọc hiểu thông số cơ bản ra sao? Chúng tôi xin tổng hợp một số kiến thức cơ bản nhất về các loại đồng hồ thịnh hành ngày nay, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về đồng hồ để thêm yêu quý và tự hào về chiếc đồng hồ mình đang có.

1. Phân loại

Đồng hồ hiện đại có 4 loại Đồng hồ cơ, Đồng hồ Quartz, Eco-Drive của Citizen và Đồng hồ thông minh (smart watch)

❖ Đồng hồ cơ là loại đồng hồ sử dụng máy chạy bằng dây cót, không có sự tham gia của thiết bị điện tử. Các máy đồng hồ thường là có nhiều chân kính như 17, 21, 25.

- Có 2 loại đồng hồ cơ, một là loại lên dây cót bằng tay (Handwinding) và loại còn lại là lên dây tự động (Automatic) - sử dụng chuyển động của cổ tay người đeo để duy trì năng lượng. Bên dưới là hoạt động của bộ máy 1 chiếc đồng hồ cơ Seiko.

                                

❖ Đồng hồ Quartz là loại máy đồng hồ chạy bằng xung động từ trường thông qua nguồn năng lượng từ pin.

- Ví dụ như dòng đồng hồ G-Shock và Edifice của Casio đều là đồng hồ điện tử (Quartz).

Đồng hồ G-Shock và Edifice của Casio
Để phân biệt đâu là đồng hồ chạy cơ, đâu là đồng hồ Quartz có một chi tiết đó là hãy nhìn vào kim giây. Đồng hồ cơ luôn có kim giây trôi mượt mà, còn đồng hồ Quartz thì phần lớn đều có kim giậy chạy kiểu giật cục. Dễ quan sát nhất chính là phần bộ máy bên trong cấu thành nên đồng hồ, cùng đó các nhà sản xuất cũng thường in cụm từ Automatic hay Quartz cho người tiêu dùng có thể phân biệt ngay được khi mua.
Sự khác nhau của bộ máy đồng hồ tự động (Automatic) và đồng hồ Pin (Quartz)
Sự khác nhau của bộ máy đồng hồ tự động (Automatic) và đồng hồ Pin (Quartz)

❖ Đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive của Citizen, không dùng Pin, chạy hoàn toàn bằng năng lượng được tạo ra từ bất kỳ nguồn ánh sáng nào, từ ánh sáng mặt Trời hay ánh sáng tự nhiên, nhân tạo.

citizen-eco-drive-selva

❖ Đồng hồ thông minh (smart watch): Hiện tại chưa có định nghĩa chính xác nhất về loại đồng hồ này, nhưng có thể hiểu nôm na là loại đồng hồ chạy bằng pin, ngoài chức năng xem giờ còn được trang bị thêm nhiều tính năng phụ trợ khác như hiển thị tin nhắn, cuộc gọi, kết nối với smartphone hay đơn giản chỉ là theo dõi sức khỏe.

2. Các thông số kỹ thuật cơ bản của một chiếc đồng hồ

Ở đây người viết chỉ đưa ra những kiến thức cơ bản nhất, không mang nặng tính kỹ thuật để bất cứ ai cũng có thể nắm rõ qua 1 lần đọc nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí vừa đủ để độc giả có thể hiểu về 1 chiếc đồng hồ.

Nói về đồng hồ, quan trọng nhất là bộ máy (movement), đây là thành phần có giá trị nhất trong một chiếc đồng hồ. Phổ biến hiện nay có máy Thụy Sỹ là cao cấp nhất (Swiss Movement; Swiss Quartz), phổ cập nhất là máy Nhật Bản (Japan Movement; Japan Quartz) và loại rẻ tiền là máy Trung Quốc (China Movement).
Ví dụ: Chiếc đồng hồ cơ Automatic Seiko SKX009 sử dụng bộ máy 7s26s với 21 chân kính (21 Jewels), con số chân kính càng nhiều thì chứng tỏ bộ máy càng tốt.                      

                             

Các thông số đáng quan tâm nhất khi xem 1 chiếc đồng hồ:

Đầu tiên đó là kích thước, có 2 cách ghi phổ biến, 1 là đo theo đường kính bề mặt (có tính núm hoặc không tính núm) - case diameter (with crown) | (without crown).
Có một công thức để chọn cỡ đồng hồ phù hợp như sau, hãy dùng nó để tham khảo:

Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu
Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa
Chu vi cổ tay / 5 cỡ đồng hồ tối thiểu

Để biết một chiếc đồng hồ có bị quá to so với tay hay không thì chúng ta cần xem thông số Lug to Lug, nếu thông số này vượt quá chiều dài bề mặt cổ tay của người đeo thì đeo lên sẽ rất xấu.

Lug Width: Đây là thông số ta cần nắm được để biết đồng hồ sử dụng cỡ dây đeo bao nhiêu, thường sẽ có các kích thước phổ biến 16mm, 18mm, 20mm, 22mm, 24mm,...

                               

Chất liệu cấu thành:

- Kính đồng hồ:

1. Kính khoáng (Mineral glass): Có khả năng chống xước nhẹ

2. Kính cứng (Hardness glass): Chống xước khá

3. Kính tráng Sapphire (S. Sapphire): Chống xước tốt

4. Kính Sapphire (Sapphire glass, Sapphire crystal): Chống xước gần như hoàn hảo, thường trang bị ở những đồng hồ cao cấp.

Không nhất thiết phải mua kính bằng Sapphire vì những đồng hồ trang bị kính sapphire thường có giá cao hơn hẳn. Kính cứng được trang bị phổ biến có khả năng chống xước trong các hoạt động thường ngày rất ổn, và nếu xước nhiều quá có thể đem đi đánh bóng lại.

                             

- Vỏ đồng hồ:

1. Vỏ mạ (Base metal) là loại vỏ làm từ thép thường, hoặc đồng, hoặc Antimol để mạ. Loại này sau 1 - 3 năm sẽ bị bong tróc. Để nhận biết, hãy xem mặt đáy có ghi Stainless Steel Back hoặc Base Metal hay không.

2. Vỏ thép Inox hay thép không gỉ: Đây là vật liệu phổ biến nhất với đồng hồ hiện nay, ưu điểm của loại này là bền, chi phí sản xuất rẻ. Nhận biết bằng dòng chữ Stainless Steel hoặc All Steel.

3. Các loại vỏ khác: Vỏ bằng Carbon, bằng gốm, Nhôm hay thậm chí là titanium chỉ xuất hiện trên các đồng hồ siêu cao cấp để tăng giá trị cho đồng hồ.


- Dây đeo:

Các loại dây đồng hồ phổ biến hiện nay:

- Dây Inox hay thép không gỉ (Stainless Steel): Bền, không bị oxy hoá hay gỉ.

- Dây mạ: Là loại dây làm bằng thép thường hoặc bằng đồng, được mạ bóng. Loại dây này theo thời gian sẽ bị oxy hoá.

- Dây hợp kim Titanium: Nhẹ, bền, không oxy hoá.

- Dây da (Leather Band): Có nhiều loại, làm từ các loại da khác nhau (ví dụ: dây da đà điểu, kì đà, cá sấu,...)

- Dây nhựa, dây vải, dây cao su: Loại này lại được sử dụng khá rộng rãi, từ đồng hồ rẻ tiền đến những chiếc cao cấp nhất.

                             


Phía trên là những kiến thức cơ bản nhất mà người viết muốn trang bị cho những ai muốn tìm hiểu về thế giới đồng hồ hay đơn giản là người đang tìm mua một chiếc đồng hồ đeo tay. Trong bài viết tới sẽ là phân loại các kiểu đồng hồ cơ bản, mời các bạn đón đọc.
Mua đồng hồ đẹp chưa đủ đâu, còn phải biết cách đeo đồng hồ đẹp nữa!
"Selva Watch - Thế Giới Đồng Hồ  "
 Liên Hệ : 0901.788.266

 
Đánh giá & Hỏi đáp. Bạn đã sử dụng dịch vụ?
Đánh giá của bạn:

Bình luận

Bài viết mới