Chào mừng đến với Thế Giới Đồng Hồ chính hãng Sevla Watch. TOP #1 về giá

LAU DẦU ĐỒNG HỒ

 Với những tín đồ đồng hồ trên thế giới thì việc lau dầu đồng hồ phải định kỳ theo đúng tiêu chuẩn hãng. Nhưng thực tế ở Việt Nam thì lại có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc lau dầu đồng hồ:

- Đa phần mọi người rất chủ quan, chỉ khi đồng hồ bị hỏng hay chết vặt, đồng hồ chạy nhanh/chậm bất thường, hoặc đồng hồ bị trục trặc mới mang đi kiểm tra và lau dầu. Việc này sẽ khiến những chiếc đồng hồ sẽ trở nên bệnh nặng, hỏng linh kiện và mất nhiều chi phí thay thế hơn so với bảo dưỡng định kỳ.

- Một số người lại cho rằng: cẩn thận là trên hết, đồng hồ được lau dầu càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên không phải cứ lau dầu thường xuyên thì đồng hồ sẽ ổn định và tốt.

Muốn chiếc đồng hồ của bạn vận hành tốt bạn cần phải có những hiểu biết cơ bản về việc: "đồng hồ của mình là loại đồng hồ gì?", "bao nhiêu lâu phải lau đầu đồng hồ?", "Lau dầu đồng hồ như thế nào là tốt nhất?"...

Với bài viết này, Selva watch sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về việc lau dầu đồng hồ cũng như bảng giá chi tiết của dịch vụ lau dầu đồng hồ mà Selva watch đang cung cấp.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LAU DẦU ĐỒNG HỒ:

Bạn có biết? Tuổi thọ của các loại dầu dùng để bôi trơn đồng hồ phổ biến hiện nay (dầu tổng hợp) thường khoảng 10 năm (tính từ lúc sản xuất), hết thời gian này, dầu bôi trơn có thể sẽ bị khô dần (do bốc hơi), khi đó, các trục bánh răng, trục linh kiện sẽ ma sát với chân kính cùng các nơi nó tiếp xúc, bị mòn dần và sinh ra bụi kim loại.”

Đồng hồ quá cũ, đồng hồ bị hấp nước khi chạy sẽ sinh ra mạt kim loại/gỉ hoặc sự lão hóa/khô kiệt dầu (bốc hơi) sẽ làm tăng ma sát mài mòn ở vị trí các trục trong máy dần đến chạy chậm, hay bị đứng, nhanh hết năng lượng.

Quá trình lau dầu sẽ làm sạch bụi bẩn, gỉ, ẩm, dầu cũ, dầu lão hóa trong máy, ngăn chặn hư hại nhỏ biến thành hư hỏng lớn, bổ sung dầu khôi phục lại độ trơn tru của máy giúp đồng hồ chạy chính xác, ít hao tốn năng lượng, máy bền bỉ hơn.

THỜI GIAN BẢO DƯỠNG ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI ĐỒNG HỒ

Theo khuyến cáo của hãng và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì thời gian khuyến nghị để lau dầu đồng hồ là:

■    Với đồng hồ máy cơ của Nhật Bản, hầu hết hãng khuyến cáo thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 2 – 3 năm / 1 lần.

■    Với đồng hồ máy cơ của Thụy Sỹ:

+  Giá rẻ, tầm trung (dưới 3000 USD): 3 – 4 năm / 1 lần

+  Cao cấp, sang trọng (trên 3000 USD): 4 – 5 năm / 1 lần

+  Đồng hồ công cụ, đồng hồ có cơ chế đặc biệt tối ưu cho bôi trơn:  Rolex thường từ 6 – 12 năm, Omega từ 6 – 8 năm cho máy Co-axial, 8 – 10 năm cho máy Master Coaxial …

■    Với đồng hồ pin:

Đa phần mọi người nghĩ rằng với đồng hồ pin thì cứ thay pin là đủ nhưng thực tế không phải vậy. Chiếc đồng hồ pin cũng cần phải bảo dưỡng theo định kỳ và tuổi thọ của đồng hồ để tránh việc bụi bẩn làm hao mòn đi các điểm tiếp xúc khiến đồng hồ hoạt động không ổn định.

Vậy nên cứ khoảng 3 lần thay pin, tương đương với khoảng thời gian từ 5 đến 8 năm là chiếc đồng hồ pin của bạn nên lau dầu bảo dưỡng 1 lần để các bộ phận cơ hoạt động trơn tru và đảm bảo hiệu suất hoạt động của IC, mạch điện, động cơ. Điều này cũng giúp đồng hồ ít bị hao Pin hơn và làm tăng tuổi thọ.

◆    Nhưng nếu đồng hồ của bạn chỉ có màn hình điện tử, không có bất cứ cây kim hay bộ phận chuyển động nào thì hoàn toàn không cần lau dầu. Sau khoảng 3-4 năm sử dụng (hoặc lâu hơn là khoảng 3 lần thay pin), bạn mang đi kiểm tra độ chịu nước là được rồi.

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG ĐỒNG HỒ CỦA SELVA WATCH:

Quá trình khôi phục khả năng hoạt động trơn tru cho máy cần phân biệt giữa “lau dầu” và “chấm dầu”:

✦   Lau dầu gồm nhiều công đoạn, chủ yếu gồm: tháo dỡ tất cả linh kiện máy, làm sạch linh kiện, chấm dầu vào các linh kiện bị che khuất, lắp ghép máy, chấm dầu vào các linh kiện phía ngoài, tinh chỉnh độ chính xác. Đây mới là “lau dầu” cho đồng hồ cơ.

✦   Chấm dầu: chỉ chấm dầu vào các vị trí trục hoặc linh kiện cần bôi trơn ở phía ngoài (không bị cầu máy hoặc các linh kiện khác che khuất). Quá trình này không làm sạch máy và không bôi trơn sâu nên chỉ xem như bảo dưỡng “mì ăn liền”, không dùng cho máy quá cũ, máy bị vào nước, bám bụi bẩn…

Quy trình lau dầu tại Selva

Việc lau dầu có ảnh hưởng lớn đến cơ chế hoạt động của chiếc đồng hồ với những loại đồng hồ cơ phức tạp với số lượng linh kiện đồng hồ cơ lớn, bánh răng việc lau dầu có thể mất từ 7-10 ngày do quy trình lau dầu phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của Thụy Sỹ theo các bước sau:

  • Bước 1: Vệ sinh dây vỏ bằng máy siêu âm chuyên dụng

  • Bước 2: Làm sạch các chi tiết máy bằng dung dịch đặc biệt rồi để khô tự nhiên

  • Bước 3: Lắp ráp từng chi tiết và tra dầu theo quy chuẩn Thụy Sỹ

  • Bước 4: Kiểm tra bằng máy đo chuyên dụng để cân bằng sai số.

  • Bước 5: Thay gioăng đáy + núm để đảm bảo độ kín nước cho đồng hồ

  • Bước 6: Đồng hồ và máy của đồng hồ phải được kiểm tra các chức năng cẩn thận và điều chỉnh theo tiêu chuẩn Thụy Sỹ.

  • Bước 7: Thay pin cho đồng hồ (Quartz) điện tử.

  • Bước 8: Kiểm tra độ kín nước bằng máy nén khí chuyên dụng.

  • Bước 9: Đối với đồng hồ Automatic phải được kiểm tra khả năng giữ cót bằng máy Cyclotest (ít nhất 36h sau khi cót đầy)

Với quy trình này sẽ áp dụng cho tất cả các loại đồng hồ cơ, nhưng giá bảo dưỡng cũng hơn kém nhau vài trăm. Vì đồng hồ cơ có vô vàn kiểu dáng, thiết kế khác nhau của nhiều thương hiệu nên giá cũng sẽ khác nhau.

BẢNG GIÁ LAU DẦU ĐỒNG HỒ TẠI SELVA WATCH:

...

Để định giá được việc lau dầu đồng hồ cơ thì người thợ sẽ cần phải căn cứ vào từng loại đồng hồ khác nhau bởi bộ với những bộ máy mà độ phức tạp cao thì giá lau dầu đồng hồ cơ sẽ cao hơn những chiếc đồng hồ cơ có cấu tạo đơn giản.

Cụ thể với các cỗ máy cơ đơn giản 3 kim một lịch việc xử lý lau dầu bảo dưỡng không quá phức tạp, vì vậy mức chi phí sẽ chỉ từ 400.000đ. Nhưng đối với những mẫu đồng hồ phức tạp khi có các chức năng như Minute Repeater, Perpetual Calendar thì chi phí lau dầu cao hơn và chênh lệch nhau lên đến vài trăm nghìn.

LỜI KẾT:

Selva watch - một không gian sửa chữa sạch sẽ đến từng dụng cụ, nơi hội tụ những người thợ lành nghề, tỉ mỉ và đầy tâm huyết cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt, dành riêng cho sửa chữa đồng hồ sẽ giúp cho việc lau dầu đồng hồ không bị chịu các tác động ngoại quan ảnh hưởng đến thẩm mĩ và chất lượng của đồng hồ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn xác định được đồng hồ của mình thuộc loại nào, khi nào thì cần phải lau dầu đồng hồ và hơn hết, bạn đừng vì muốn giảm một chút tiền bảo dưỡng mà giao đồng hồ của mình đến những nơi sửa chữa đồng hồ giá rẻ. Thay vào đó hãy lựa chọn Selva watch để nhận được sự phục vụ tốt nhất cho chiếc đồng hồ thân yêu của bạn nhé!